สิ่งหนึ่งที่คนใช้อินเทอร์เน็ตผ่านมือถือต้องคำนึงถึงคือเรื่องของความเร็ว ความแรงและปริมาณเน็ตที่สามารถรองรับวิถีชีวิตการใช้งานในแบบของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การติดต่อสื่อสารหรือการรับชมความบันเทิงผ่านมือถือ แน่นอนว่าโปรโมชั่นของเน็ตมือถือที่เราเห็นจากโฆษณาซิมแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นซิมรายเดือน ซิมเติมเงินหรือซิมรายปี จะมีการบอกตัวเลขความเร็วและปริมาณเน็ต ที่มีบริการให้ลูกค้า หลายคนอาจจะมีความรู้และเข้าใจความหมายของตัวเลขเหล่านั้น แต่เชื่อว่ายังมีหลายคนไม่รู้ความหมายของตัวเลขนี้

                       ตัวเลขและตัวอักษรที่บอกค่าความเร็วเน็ตมือถือที่เห็นกันบ่อย ๆ คือ 4G 5G GB 10 Mbps หรือ 15 Mbps  ตัวเลขและตัวอักษรเหล่านี้คือค่าที่บอกปริมาณและความเร็วเน็ต แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่า ซิมเน็ตขนาดไหนเพียงพอกับการใช้งานของเรา ?

                       หากให้ยกตัวอย่าง ซิมเน็ตที่คนให้ความสนใจ คงไม่พ้นซิมรายปีหรือซิมเทพที่ให้เน็ตไม่อั้น ไม่ลดสปีด ซึ่งความเร็วที่ทุกค่ายต่างนำมาใช้คือ เน็ตไม่อั้น ไม่ลดสปีด ความเร็ว 15 Mbps คำถามคือ แล้วซิม15 Mbps ทำอะไรได้บ้าง? ก่อนที่จะรู้ว่าซิม 15 Mbps ทำอะไรได้บ้าง? เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Mbps  คืออะไร ?

                       ตัวอักษรที่เราพบบ่อย ๆ ในการบอกคุณสมบัติของซิมเน็ตก็คือ GB กับ Mbps ทั้งสองตัวนี้มีความหมายไม่เหมือนกัน แต่เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกัน ตัวแรกคือ GB ย่อมาจากคำว่า Gigabyte ซึ่งก็คือหน่วยระบุปริมาณอินเทอร์เน็ต ส่วน Mbps ย่อมาจาก Megabit per second หรือความเร็วเน็ตต่อวินาที สรุปง่ายๆ ก็คือ GB เป็นหน่วยบอกปริมาณเน็ตหรือปริมาณข้อมูลที่เราสามารถใช้ได้จากซิมเน็ตนั้น ๆ ต่อเดือนหรือต่อแพคเก็จที่ระบุไว้ ส่วน Mbps เป็นหน่วยบอกความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงสุดที่ซิมเน็ตนั้น รองรับการใช้งานตามแพคเก็จของซิม

                       สำหรับความสัมพันธ์ของตัวย่อทั้งสอง ไม่สามารถเทียบกันได้แบบตรงไปตรงมา แต่พอจะเทียบกันได้แบบคร่าว ๆ คือ 1 byte จะเท่ากับ 8 bit ดังนั้น 1 bit ก็จะเท่ากับ 1/8 byte ซึ่งเมื่อเทียบบัญญัติไตรยางศ์ไปเรื่อย ๆ จะประมาณได้ว่า 1 Gigabyte (GB) จะเท่ากับ  1024 MB ถามว่าเราจำเป็นต้องจำไหม คงไม่จำเป็นต้องจำ เอาเป็นว่าตัวย่อสองตัวนี้มีความสัมพันธ์ในแง่ที่ว่า หากเราต้องการโหลดข้อมูลมาก ๆ เราก็ต้องใช้เน็ตที่ให้ GB มาก ๆ และหากต้องการโหลดข้อมูลเร็ว ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ ภาพหรือเสียง หรือหลาย ๆ อย่างรวมกัน เราก็ต้องใช้ซิมเน็ตที่ให้ Mbps สูงๆ

                       เมื่อรู้จักความหมายของตัวย่อทั้งสองแล้ว เรามาดูกันต่อว่า ซิมเน็ต 15 Mbps ทำอะไรได้บ้าง? สำหรับคำตอบ จะขออธิบายรวมหลาย ๆ ความเร็วเลยว่าซิมเน็ตแต่ละความเร็วทำอะไรได้บ้าง?

                       ซิมเน็ต 4G 5G เป็นซิมเน็ตที่ไม่ว่าจะเป็นซิมรายเดือนหรือรายปี ไม่ว่าจะ 4G 5G ก็ถือเป็นซิมที่สามารถรองรับการใช้งานได้ทุกรูปแบบตั้งแต่การเข้าเว็บไซด์ การดูหนังแบบ HD ฟังเพลง ชมการไลฟ์สดหรือไลฟ์สตรีมมิ่ง แม้การไลฟ์สดด้วยตัวเอง ซิมเน็ต 4G 5G ก็สามารถทำได้สบายมาก

                       ซิมเน็ต 10-15 Mbps เป็นซิมที่เพียงพอต่อการใช้งานที่หลากหลาย เพียงแต่เราต้องเลือกระดับความคมชัดให้เหมาะสมกับความเร็วเน็ตที่ใช้ เช่นหากเราต้องการชมคลิป Youtube เพื่อให้เกิดความลื่นไหล เราก็เลือกระดับความละเอียดภาพอยู่ที่ 480 พิกเซลถึง 720 พิกเซลก็พอที่จะทำให้การรับชมไม่ติดขัดและสมดุลกับความเร็วเน็ต การวีดิโอคอลก็เช่นกัน หากเราเลือกระดับความละเอียดของภาพอย่างเหมาะสม ซิมเน็ต 15 Mbps ก็สามารถรองรับได้สบาย ส่วนการใช้งานที่ไม่เน้นภาพ เช่น การแชทหรือเปิดเว็บไซต์ทั่วไป ซิมเน็ต 15 Mbps ใช้งานได้อย่างคล่องตัวไม่ติดขัดแน่นอน

              สำหรับซิมเน็ตที่มีความเร็วต่ำกว่า 10 Mbps ลงมา ต้องยอมรับว่าหากใช้งานในการสื่อสารหรือการแชทก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากใช้ชมคลิปวีดิโอหรือไลฟ์สด อาจต้องลดความละเอียดของภาพลงมาที่ระดับ 360 พิกเซลถึงจะสามารถรับชมได้อย่างลื่นไหลไม่ติดขัด

              สรุปก็คือหากเราเลือกตั้งค่าการใช้งานในระดับความเหมาะสมของความเร็วซิม ซิมเน็ต 15 Mbps ก็สามารถรองรับการใช้งานได้แทบทุกอย่าง ยิ่งเราเลือกใช้ซิมรายปีหรือซิมเทพ รับรองว่านอกจากจะสามารถใช้งานได้ครบถ้วนตามความต้องการแล้ว ยังประหยัดและคุ้มค่าอีกด้วย

เพิ่มเติมข้อมูลสำหรับท่านที่มองหาซิมรายปีแบบไม่อั้น ไม่ลดสปีด ซิมความเร็ว 15mbps มีจำหน่ายทั้งสามค่าย ถ้าเป็นสาวก True ขอแนะนำซิมเทพธอร์ ถ้าเป็นสาวก Dtac ขอแนะนำซิมเทพคงกระพัน ข้อดีของซิมค่ายทรูกับดีแทค คือ ให้เน็ตความเร็วไม่อั้น ไม่ลดสปีดตลอดการใช้งาน (ขึ้นอยู่กับสัญญาณมือถือในพื้นที่ที่ใช้งาน) แถมโทรฟรีนอกเครือข่ายได้ 60 นาทีต่อเดือน ส่วนสาวก Ais มีซิม Ais Marathon แต่ต่างกันตรงที่ซิมมาราธอนของ Ais จำกัดปริมาณการใช้อยู่ที่ 100GB ซึ่งถ้าไม่ได้ดูคลิปวีดีโอนานๆก็เพียงพอครับ

ใส่ความเห็น